0902919466

10 sự cố máy điều hòa không khí ở chung cư mà bạn nên biết

Việc sửa chữa máy điều hòa không khí ở chung cư có thể rất tốn kém, vì vậy điều cần thiết là phải lên lịch bảo trì và điều chỉnh thường xuyên với các nhà thầu lắp đặt máy điều hòa có kinh nghiệm để có thể tận hưởng hiệu suất tốt nhất mà máy mang lại. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm hiểu về các vấn đề về máy điều hòa dễ mắc phải để bạn có thể có những biện pháp phòng tránh. Dưới đây là 10 sự cố máy điều hòa không khí ở chung cư thường gặp và các giải pháp khắc phục của chúng.

Xem thêm về dịch vụ lắp đặt điều hòa chung cư.

1. Máy không bật nguồn

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra pin bộ điều khiển khi nguồn máy điều hòa không hoạt động hoặc đang bật. Thay pin nếu chúng đã chết. Nếu pin đang trong tình trạng hoạt động, hãy kiểm tra cài đặt bộ điều khiển để xác định xem chế độ làm mát có được bật với cài đặt nhiệt độ mong muốn hay không. Nếu bộ điều khiển đang bật, nhưng nguồn máy vẫn không bật, hãy kiểm tra lại công tắc điện của máy. Và việc bây giờ chỉ là bật lại công tắc thôi.

2. Máy không thổi khí lạnh

Máy điều hòa của bạn sẽ không thổi khí lạnh nếu một bộ lọc không khí bị bẩn, chặn luồng không khí của máy. Một bộ lọc không khí bẩn có thể làm đóng băng dàn lạnh và hạn chế công suất làm mát của máy điều hòa. Bạn nên tránh gặp sự cố này bằng cách vệ sinh máy lạnh thường xuyên, hoặc nếu đã gặp phải thì nên thay một bộ lọc không khí mới.

10 sự cố máy điều hòa không khí ở chung cư mà bạn nên biết
Máy điều hòa của bạn sẽ không thổi khí lạnh nếu một bộ lọc không khí bị bẩn

3. Máy điều hòa không khí bị đóng băng

Máy của bạn bị đóng băng có thể do những nguyên nhân sau:

 • Luồng khí gas không đủ, dẫn đến thiếu hụt khí gas.
 • Nhiệt độ của môi trường bên ngoài thấp.
 • Động cơ quạt gió có thể bị hỏng, làm mát không đều.

4. Máy lạnh bị rò nước ra ngoài

 Nước rò rỉ bên ngoài từ máy điều hòa vào một ngày nóng hoặc ẩm ướt, đặc biệt là khi thiết bị đang chạy, được coi là bình thường. Các lý do khác khiến máy lạnh của bạn bị rò rỉ nước bên ngoài, bao gồm:

 • Bộ lọc không khí bị bẩn
 • Lắp đặt máy điều hòa không đúng cách
 • Đường ống thoát nước bị nghẹt
 • Mức chất làm mát thấp
 • Chảo ngưng tụ của máy bị hỏng

Xem thêm: 5 điều cần biết trước khi lắp máy lạnh chung cư

5. Vấn đề thoát nước

 Đường ống thoát nước cũng có thể bị tắc do bụi, rong rêu và chất bẩn. Nếu nước không thoát đúng cách, nấm mốc có thể phát triển dẫn đến khí và mùi hôi có thể lọc vào nhà của bạn. Để ngăn chặn điều này, hãy đảm bảo rằng đường ống thoát nước của bạn thường xuyên được bảo trì, làm sạch và kiểm tra. Bạn cũng nên kiểm tra xem máy điều hòa không khí có được lắp đường thoát nước đúng cách hay không.

10 sự cố máy điều hòa không khí ở chung cư mà bạn nên biết
Máy lạnh multi một dàn nóng và nhiều dàn lạnh

6. Rò rỉ chất làm lạnh (hay còn gọi là khí gas của máy lạnh)

 Khi chất làm mát trong máy điều hòa không khí của bạn bắt đầu bị rò rỉ, nhiệt độ sẽ thay đổi và thiết bị sẽ không hoạt động chính xác. Rò rỉ chất làm lạnh có thể dẫn đến:

 • Hiệu quả máy lạnh thấp
 • Tiêu thụ năng lượng điện năng cao
 • Máy dễ bị đóng băng
 • Làm mát không đều

Việc cần làm của bạn là kiểm tra máy lạnh thường xuyên xem có rò rỉ chất làm lạnh nào không.

7. Máy lạnh phát ra tiếng ồn

 Máy điều hòa không khí có thể tạo ra các âm thanh khác nhau tùy thuộc vào loại sự cố. Những âm thanh này luôn khiến bạn khó chịu mỗi khi sử dụng. Có nhiều lý do khác nhau khiến chiếc máy của bạn phát ra nhiều loại âm thanh như vậy:

 • Rò rỉ chất làm lạnh có thể tạo ra tiếng rít.
 • Những tiếng ồn ào, lạch cạch hoặc va đập có nghĩa là có vấn đề với quạt gió hoặc cụm động cơ.
 • Máy nén hoặc động cơ quạt tạo ra tiếng kêu.
 • Các bộ phận điện bị lỗi tạo ra âm thanh ù ù.

8. Thiết bị bay hơi bị đóng băng

 Cuộn dây của dàn bay hơi dễ bị đóng băng khi máy lạnh của bạn không nhận đủ không khí cần thiết để hoạt động. Sự cố này có thể làm cho máy điều hòa của bạn bị đóng băng và ngừng hoạt động. Các lỗ thông hơi và ống dẫn bị tắc, bộ lọc bẩn hoặc quạt bị lỗi có thể gây ra luồng gió không đủ trong hệ thống. Một bộ lọc không khí sạch là rất quan trọng để tối đa hóa luồng không khí và chất lượng không khí trong nhà.

9. Lỗi điều khiển điện

 Khi bạn thường xuyên bật và tắt máy điều hòa không khí, bộ điều khiển quạt và máy nén có thể bị mòn làm tắt kết nối điện để khởi động thiết bị. Sự cố kết nối có thể ngăn động cơ và máy nén bật. Bạn nên kiểm tra các kết nối điện để xác định vấn đề.

10. Vấn đề cảm biến

Máy điều hòa không khí có chứa một bộ cảm biến nhiệt, nằm gần cuộn dây của dàn bay hơi. Bộ cảm biến này đo nhiệt độ không khí trong cuộn bay hơi và điều chỉnh việc làm mát dựa trên tình trạng của phòng. Nếu cảm biến bị rời khỏi vị trí, máy lạnh có thể bật và tắt ngẫu nhiên hoặc quay vòng liên tục. Cảm biến nên được đặt gần cuộn dây của dàn bay hơi mà không chạm vào nhau.

Nếu bạn đang gặp phải, hoặc muốn phòng tránh những sự cố trên, đừng ngần ngại liên lạc ngay với Công Ty Cổ Phần Cơ điện lạnh Thiên Phát. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm về máy lạnh, điều hòa của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH THIÊN PHÁT
Trụ sở chính : 23A Ðường 11, Khu phố 4, Phường Linh Xuân, Tp.Thủ Ðức, TP.HCM
Email : thienphatdhkk@gmail.com
Hotline: 0902 919 466